Xe hạng A Việt Nam: xe mới không dễ mua, xe cũ nhộn nhịp

Nguồn hàng khan hiếm đã dẫn đến tình trạng khách cần mua nhưng đại lý không có sẵn nhiều mẫu xe hạng A để bán, buộc phải chuyển sang tìm xe cũ.

Trong bối cảnh giá xăng tăng cao, những mẫu ôtô hạng A đang là lựa chọn tối ưu về chi phí sử dụng. Ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu giúp nhu cầu từ phía người dùng với xe hạng A vẫn đang ổn định.

Tuy nhiên thị trường hiện không thể đáp ứng được vì cuộc khủng hoảng nguồn cung vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Khảo sát của phóng viên cho thấy không ít các xe hạng A đang rơi vào tình trạng khan hàng, hết màu sơn phổ biến.

Nhiều đại lý khan hàng

Nhìn chung, các mẫu xe dẫn đầu phân khúc hạng A vẫn còn hàng tại đại lý nhưng lại rơi vào tình trạng hạn chế về phiên bản cũng như màu sắc.

Về giá bán, các mẫu ôtô cỡ nhỏ được đại lý giữ ổn định, không chênh lệch nhiều với mức giá niêm yết chính hãng. Ngoài ra, khách mua xe còn được tặng kèm các gói quà tặng.

Cụ thể, khi liên hệ một đại lý VinFast tại quận 7, TP.HCM, phóng viên nhận được thông tin chỉ còn Fadil bản Tiêu chuẩn và Nâng cao.

Giá xe Fadil bản Nâng cao được đại lý này giữ nguyên so với mức niêm yết của hãng, nhưng khách hàng được khuyến mãi trừ thẳng 64 triệu vào giá bán, về mức 395 triệu đồng.

Đại lý này cũng tặng kèm phim cách nhiệt, áo trùm, bọc vô lăng và phiếu xăng 10 lít cho khách mua xe.

kho mua xe hang a anh 1

Lượng xe VinFast Fadil bản Cao cấp còn rất ít. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Khi liên hệ với một đại lý Hyundai tại TP.HCM, phóng viênđược xác nhận mẫu Grand i10 hatchback AT chỉ còn hai màu đỏ và trắng với mức giá 430 triệu đồng.

Đại lý này hiện có sẵn xe nên khách có thể nhận xe ngay mà không cần phải chờ đợi.

Một đại lý khác tại Thủ Đức cho biết bản sedan và hatchback số sàn đang được nhà máy tạm ngưng sản xuất cho đến tháng 8. Các mẫu số tự động màu đỏ và trắng thì sẽ sớm về hàng ngay trong tháng 7.

Giá bán của Hyundai Grand i10 hatchback và sedan số tự động tại đại lý này lần lượt là 435 triệu đồng và 455 triệu đồng. Khách hàng được tặng kèm bộ quà nhiều món bao gồm lót sàn 5D, áo trùm, bao da vô lăng, camera hành trình, phiếu xăng 5 lít cùng suất dán film cao cấp.

Trong khi đó, khách có nhu cầu mua Kia Morning phải "đỏ mắt" tìm hàng bởi hầu hết đại lý đều không có sẵn xe để giao ngay.

Cụ thể, khi phóng viên đặt vấn đề muốn mua xe Morning với một đại lý Kia tại Thủ Đức, nhân viên cho biết hiện tại không còn xe để bán. Nhân viên này lý giải do tình hình chung của cuộc khủng hoảng thiếu linh kiện, tất cả phiên bản Kia Morning đều không có sẵn xe.

Khách được yêu cầu phải đặt cọc và chờ đợi nếu vẫn muốn mua Kia Morning. Tuy vậy, nhân viên đại lý cũng không thể xác nhận chắc chắn thời điểm giao xe.

Một đại lý khác ở khu vực quận Bình Tân thì xác nhận có thể đặt cọc bản X Line để nhận xe vào tháng 8. Giá xe niêm yết tại đại lý này là 439 triệu đồng, được tặng thêm bảo hiểm thân vỏ có thời hạn 1 năm.

kho mua xe hang a anh 2

Kia Morning X Line có thiết kế thể thao. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Tìm đến hai mẫu xe xuất hiện ở cuối bảng doanh số ôtô hạng A các tháng gần đây, phóng viên đều nhận được cái lắc đầu khi hỏi đến Brio và Wigo. Nhân viên tư vấn thậm chí còn xác nhận rằng hãng đã ngừng kinh doanh với các dòng xe cỡ nhỏ này.

Trước đó, Toyota Wigo “đội sổ” doanh số tháng 5 với chỉ 9 chiếc. Tính xa hơn, tổng lượng xe Wigo bán ra thị trường trong 5 tháng đầu năm là 488 chiếc, chỉ xấp xỉ một phần tư doanh số của VinFast Fadil trong tháng 5.

Doanh số tháng 5 của Honda Brio tuy có khá hơn với 346 xe nhưng cũng không giúp mẫu ôtô nhập khẩu cỡ nhỏ này cạnh tranh nổi với nhóm dẫn đầu.

Thị trường xe cũ nhộn nhịp

Trong nỗ lực tìm kiếm một chiếc Wigo và Brio, phóng viên đã tiếp cận các thị trường thứ cấp, nơi xe cũ và xe lướt được rao bán khá nhộn nhịp.

Tại đây, mức giá của Toyota Wigo bản MT đời 2018 khởi điểm từ 255 triệu đồng. Trong khi đó, các mẫu Wigo sản xuất gần đây được rao bán với mức dao động trong khoảng 300-340 triệu đồng.

Cá biệt, một chiếc Wigo bản AT đời 2021 có ODO 20.000 km, đã bổ sung nhiều trang bị như Start-Stop tự động, màn hình giải trí tích hợp camera lùi hay camera hành trình được rao bán với giá 399 triệu đồng, nghĩa là cao hơn cả giá xe mới được niêm yết chính hãng.

kho mua xe hang a anh 3

Chiếc Wigo AT 2021 được rao bán trên thị trường thứ cấp với giá 399 triệu đồng.

Honda Brio cũ được rao bán với số lượng ít hơn, nhưng giá dao động trong khoảng 378-450 triệu đồng tùy theo số ODO và thời điểm lăn bánh.

Một vài chiếc Brio cũ được độ thêm các tính năng hỗ trợ như camera lùi, ABS, phanh khẩn cấp, chìa khóa mã hóa được rao bán với mức giá khoảng 488 triệu đồng.

Trong số 3 cái tên Fadil, i10 và Morning thì mẫu hatchback đến từ VinFast có lượng rao bán thấp nhất trên thị trường thứ cấp. Dẫu vậy, các xe được mời chào đa phần thuộc về bản Tiêu chuẩn và Nâng cao, rất khó tìm thấy Fadil bản Cao cấp đã qua sử dụng.

Hyundai Grand i10 và Kia Morning nhờ lịch sử lâu dài hơn tại thị trường Việt Nam nên lượng xe cũ khá dồi dào. Các xe xuất hiện trên thị trường thứ cấp với dải ODO đa dạng, trải từ thấp đến cao cùng nhiều lựa chọn màu cũng như năm sản xuất.