Mỗi năm kia sẽ ra mắt một xe điện mới

Hãng xe Hàn sẽ có tổng cộng 8 mẫu xe điện mới tính đến hết 2029 và một nửa doanh số sẽ là xe điện đến đầu những năm 2030.

Trả lời phỏng vấn Auto News, phó chủ tịch bán hàng và hoạt động của Kia Mỹ, Eric Watson nói rằng hãng sẽ ra mắt mỗi năm một mẫu xe điện mới tại Mỹ cho tới cuối thập kỷ này. Đến hết 2029, Kia sẽ bán 8 xe điện tại quốc gia Bắc Mỹ.

Cũng theo Watson, 30% doanh số của Kia ở Mỹ sẽ là xe điện đến cuối thập kỷ này và là 50% đến đầu những năm 2030.

EV6 - xe điện của Kia bán tại Mỹ với giá từ 40.900 USD. Ảnh: Kia

EV6 - xe điện của Kia bán tại Mỹ với giá từ 40.900 USD. Ảnh: Kia

Một trong những mẫu xe điện quan trọng nhất được phát triển bởi Kia là EV9. Sản phẩm này từng được giới thiệu dưới dạng concept và sẽ ra mắt thị trường với tư cách một chiếc crossover ba hàng ghế với kích thước tương đương SUV Telluride. Watson dự tính EV9 sẽ lôi kéo khách hàng khỏi phân khúc SUV cỡ lớn nhờ khung gầm phẳng kiểu ván trượt (skateboard).

 

Xe điện chiếm 6% tổng doanh số của Kia tại Mỹ trong năm nay, trong khi mức trung bình của toàn ngành là 5,4%. Nhưng doanh số của dòng xe xanh dự kiến tăng nhanh trong những năm tới khi số lượng sản phẩm xe điện của Kia cũng tăng.

Watson cũng thêm rằng việc thiết lập và nâng cấp hạ tầng sạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng doanh số xe điện của Kia.

"Lý do phải đến đầu những năm 2030 xe điện mới chiếm 50% doanh số là do việc xây dựng hạ tầng sạc, cả ở phạm vi công cộng và tư nhân. Và đến hết 2030, sẽ có thêm các giải pháp và cơ hội cho người dân sống trong các căn hộ cũng như những ai phải đỗ xe ngoài phố tại các khu đô thị", Watson nói.

Tại Mỹ, Kia hiện bán ra hai xe điện là EV6Niro EV với mức giá lần lượt là 40.900 USD và 40.000 USD. Kia EV6 cũng sẽ là xe điện đầu tiên Thaco bán ra tại Việt Nam với thời điểm dự kiến trong quý II.