Sát lễ 30/4 - 1/5, dịch vụ cho thuê xe tự lái 'nằm dài' đợi khách

Chỉ còn vài ngày sẽ đến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, không ít cửa hàng và ứng dụng (app) cho thuê xe tự lái vẫn còn nhiều xe trống lịch dù đã giảm giá 15-20% so với dịp lễ năm ngoái.

Thông thường, từ khoảng giữa tháng 4 hằng năm, dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái đã bắt đầu nhộn nhịp, người có nhu cầu thuê đã rục rịch đặt xe trước để đi lại dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Tuy nhiên, trái ngược với mọi năm, dịp lễ 30/4 năm nay bất ngờ vắng khách thuê, nhiều gara ô tô vẫn xếp đầy ô tô trống lịch.

Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng, các điểm cho thuê xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội, hầu hết đều chung cảnh tượng đìu hiu, vắng vẻ so với cùng kỳ các năm trước. Các chủ cửa hàng đều khó tìm khách dù đã liên tục đăng bài quảng cáo, giảm giá thuê nhưng nhu cầu thuê xe vẫn không biến động nhiều so với ngày thường.

sat le 30 4  1 5 dich vu cho thue xe tu lai nam dai doi khach hinh 1

Dãy xe ô tô “nằm dài” ngóng khách thuê.


Theo đó, giá thuê xe tự lái dịp này đã giảm khoảng 15-20% so với dịp nghỉ lễ năm ngoái, tùy thuộc vào thời gian thuê xe và phân khúc xe.

Cụ thể, dòng xe bình dân như VinFast Luxa 2.0 2020, Mitsubishi Xpander, KIA K3 2023, Hyundai Grand i10, Honda City, Toyota Vios,... có giá cho thuê từ 800.000 đồng- 1,2 triệu đồng/ngày, nay giảm còn 600.000 đồng - 1 triệu đồng/ngày.

Những dòng cao cấp hơn như Mercedes, Toyota Camry, Ford Transit, Mazda CX-5... giảm từ 1,4 triệu đồng - 1,7 triệu đồng/ngày xuống còn 1,2 triệu đồng - 1,4 triệu đồng.

Riêng những dòng xe Mercedes C300, Mercedes C200 2018, Mercedes GLC 200, Mercedes S450 2019, Porsche 7 chỗ... vẫn giữ giá nguyên như ngày thường, dao động khoảng 2-4 triệu đồng/ngày.

Chia sẻ với PV, anh Phạm Khánh Thiện, chủ cơ sở cho thuê xe tự lái trên đường Tố Hữu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, như mọi năm vào sát ngày lễ đã có nhiều khách đặt xe sớm, hầu như kín chỗ và giá tăng mạnh so với ngày thường. Nhưng năm nay, nhu cầu sử dụng xe tự lái ít hơn hẳn nên anh Thiện không dám tăng giá thuê.

Theo anh Thiện, dịch vụ này gần như chỉ hoạt động cầm chừng quanh năm, tranh thủ bù lại vào các dịp lễ, Tết khi nhu cầu tăng đột biến. Vì vậy, đây được xem là dịp “ăn nên làm ra” của các chủ showroom, gara ô tô. Tuy nhiên, nhu cầu người thuê thấp khiến tình hình kinh doanh rất ảm đạm.

“Những năm trước muốn thuê xe tự lái phải đặt trước cả tháng, có năm sát lễ chẳng còn xe nào trống lịch. Tuy nhiên năm nay, xe vẫn chất đầy ở bãi đỗ, các dòng xe ô tô bình dân giảm giá nhẹ nhưng vẫn kén khách thuê” - anh Thiện chia sẻ.

sat le 30 4  1 5 dich vu cho thue xe tu lai nam dai doi khach hinh 2

Người dùng nên kiểm tra kỹ xe trước khi sử dụng.

Không chỉ riêng anh Thiện, đó là tình cảnh chung của nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái trên địa bàn TP. Hà Nội.

Anh Điển, chủ một gara cho thuê xe ô tô tự lái tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, vẫn còn 13 xe đang nằm trong gara đợi khách, trong đó có những phân khúc xe bình dân giá thuê chỉ từ 600.000 đồng/ngày.

“Hầu như chưa có loại xe ô tô cao cấp nào được khách đặt thuê trước, chủ yếu người dùng vẫn đặt xe bình dân với giá thuê dưới 1 triệu đồng/ngày nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đến bây giờ, vẫn còn hơn chục xe bình dân đang nằm gara ngóng khách” - anh Điển chia sẻ.

Để giải quyết tình trạng này, anh Điển chấp nhận thay đổi gói dài ngày chuyển sang cho thuê gói ngắn ngày, thậm chí là thuê theo giờ để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn. Đồng thời giảm giá nhẹ, tặng thêm voucher giảm giá 200.000 đồng/xe, hỗ trợ giao nhận xe miễn phí trong bán kính 5km.

Lý giải nguyên nhân thị trường cho thuê xe tự lái ế ẩm vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, anh Điển cho rằng, do việc nghỉ lễ dài ngày, người dân thường lựa chọn đi du lịch tới những địa điểm xa bằng máy bay thay vì sử dụng ô tô.

Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lựa chọn nhiều dòng xe điện khác nhau với chi phí hợp lý hơn, cam kết không tăng giá dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, dịch vụ này còn đang phải cạnh tranh với nhiều loại hình như taxi, xe đi ghép, xe tiện chuyến... Thêm vào đó, cơ quan chức năng đang ra quân làm chặt kiểm soát nồng độ cồn. Việc trong kỳ nghỉ lễ, người dân sử dụng rượu, bia là điều không tránh khỏi nên nhiều người thường cân nhắc kĩ khi sử dụng dịch vụ này.

Nhiều chuyên gia ô tô cho biết, khi thuê xe ô tô tự lái, cần kiểm tra xe cẩn thận từ ngoài vào trong nội thất, quay lại video tình trạng xe để giúp tránh khỏi những vấn đề xảy ra không đáng có. Ngoài ra, người thuê nên kiểm tra số kilomet hiện tại, đồ hồ xăng, kiểm tra giấy tờ xe và đọc kỹ hợp đồng.

(Nguồn: https://www.congluan.vn/sat-le-30-4--1-5-dich-vu-cho-thue-xe-tu-lai-nam-dai-doi-khach-post293101.html)