Nissan giới thiệu xe điện Leaf mới cho các đại lý

Tập đoàn ô tô Nhật Bản Nissan sẽ ra mắt 27 mẫu xe điện trên toàn cầu vào năm 2030, trong đó sẽ có 19 mẫu xe chạy bằng pin, bao gồm các mẫu xe mang nhãn hiệu Nissan và Infiniti.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida với mẫu xe điện ý tưởng Chill-Out. Ảnh Nissan

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida với mẫu xe điện ý tưởng Chill-Out. Ảnh Nissan

Trang Automotive News, dẫn nguồn từ những thành viên tham dự hội nghị đại lý thường niên của thương hiệu Nissan tại Las Vegas vào đầu tuần cho biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ tiến hành một “cuộc tấn công” xe điện mới bắt đầu từ năm 2025, đặt mục tiêu tung ra 19 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện trên toàn cầu vào năm 2030.

Trong buổi thuyết trình, đại diện Nissan đã giới thiệu trước khoảng 3.000 giám đốc điều hành các đại lý 3 mẫu xe điện mới, sẽ ra mắt trong 7 năm tới, bao gồm một mẫu xe đa dụng (crossover) kiểu coupe thay thế cho xe điện Leaf, một mẫu sedan hiệu suất cao thay thế cho chiếc xe động cơ đốt trong (ICE) Power Maxima, một chiếc đa dụng crossover chạy pin (BEV) trên nền tảng CMF-EV tương tự như chiếc crossover Ariya và một chiếc xe gia đình hatchback tương tự chiếc Renault Megane E-Tech của châu Âu.

Theo một giám đốc đại lý yêu cầu giấu tên, Leaf thế hệ tiếp theo sẽ có phạm vi di chuyển cao hơn 25% so với mẫu đang có trên thị trường, tương tự như “một chiếc Ariya mini”. Hiện nay, xe điện Leaf có phạm vi hoạt động tối đa theo ước tính của Cơ quan bảo vệ Môi trường Mỹ EPA là 212 dặm (341 km) với gói pin 60 kilowatt giờ, nghĩa là mẫu xe thế hệ tiếp theo sẽ có phạm vi hoạt động lên tới 265 dặm (426 km) cho một lần sạc đầy.

Tháng 5, trang Automotive News cho biết, mẫu xe kế nhiệm chiếc Nissan Leaf sẽ đi vào sản xuất tại nhà máy của hãng xe ở Sunderland, Anh năm 2026. Phiên bản giới thiệu mẫu xe Leaf được trình chiếu cuối năm 2021 dưới dạng nghiên cứu Chill-Out, được trang bị pin thể rắn, hệ dẫn động 4 bánh động cơ kép, “cấp độ thoải mái cao cùng trải nghiệm lái xe tràn đầy sức mạnh”.

Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida với mẫu xe điện ý tưởng Chill-Out. Ảnh Nissan

Đối với mẫu sedan sắp ra mắt, vẫn chưa có thông tin chi tiết nhưng nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có kế hoạch sản xuất 2 chiếc xe điện như vậy tại nhà máy ở Mississippi vào năm 2026 , một chiếc mang huy hiệu Nissan và chiếc còn lại sẽ được mang huy hiệu Infiniti .

Theo Automotive News, công nghệ xe lai sạc điện hybrid e-Power của Nissan cũng sẽ được ra mắt tại Mỹ, mẫu xe đầu tiên được giới thiệu là chiếc crossover Rogue thiết kế lại, dự kiến sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2026 . Hiện Nissan không có mẫu xe lai (hybrid) nào ở Mỹ dù công nghệ xe lai với động cơ điện chạy pin dẫn động các bánh xe và động cơ xăng sạc pin đã được bán tại Nhật Bản từ năm 2016.

Dự án phát triển pin thể rắn nội bộ của Nissan sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất thử nghiệm vào năm 2024 tại Yokohama, Nhật Bản. Một giám đốc đại lý bán xe, tham dự cuộc họp cho biết, các loại pin mỏng hơn được chế tạo sẽ có khả năng cho phép xe chạy được một quãng đường đến 100 dặm (160 km) sau khi sạc nhanh 15 phút.

(Nguồn: https://viettimes.vn/nissan-gioi-thieu-xe-dien-leaf-moi-cho-cac-dai-ly-tuyen-bo-ra-mat-19-mau-xe-dien-vao-nam-2030-post169497.html)